Hướng dẫn 8 cách sạc pin laptop đúng cách tránh bị chai pin (chi tiết nhất 2022)

Điều đầu tiên Maxtech247 muốn nhấn mạnh với các bạn là các bạn đừng quá lo lắng và tủi thân: Dù sạc hay sử dụng như thế nào thì pin cũng sẽ bị “chai”. Nhưng “chai” nhiều hay ít “chai”, ngoài chất lượng của pin thì cách sạc pin là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là hướng dẫn chia sẻ cách sạc pin laptop đúng cách mà không làm chai pin!


pin laptop, pin laptop dell, thay cell pin laptop, pin laptop asus, phần mềm kiểm tra pin laptop

1. Luôn luôn cắm sạc laptop liên tục khi sử dụng với cường độ cao

Đúng vậy, chỉ có hai trạng thái mà người dùng thường xuyên sử dụng trên máy tính xách tay của họ: “vừa sạc vừa sử dụng” hoặc “không sạc khi đã sạc đầy”.

Nhiều bạn sử dụng laptop vừa sạc vừa sử dụng để tránh tình trạng hao pin khi đang làm việc. Hoặc nhiều bạn đôi khi cần mang máy đi đâu đó để sử dụng gấp nên không mang theo sạc bên mình. Những trạng thái này xảy ra thường xuyên trong cuộc sống, vì vậy tôi hy vọng bạn không phải lo lắng về nó cả.

Luôn luôn cắm sạc liên tục khi sử dụng với cường độ cao

Ý tôi là khi bạn cần sử dụng máy ở cường độ cao. Ví dụ: nếu bạn đang chơi một trò chơi MOBA hoặc bạn đang chơi một MMORPG để săn lùng trùm cuối hoặc bạn đang chạy một ứng dụng đồ họa chuyên sâu hoặc chạy nhiều chương trình đang mở, thì bạn nên cắm thiết bị và sạc liên tục. .

Vì ứng dụng ở trên hoặc trò chơi ở trên sẽ yêu cầu dòng điện và dung lượng nhiều hơn bình thường để chịu tải các linh kiện của bạn (đặc biệt là các CPU cao cấp và VGA cao cấp sẽ tốn rất nhiều Watts). Điều này có thể khiến tuổi thọ pin của bạn giảm rất nhanh, nguồn điện không ổn định có thể khiến máy hoạt động kém (CPU có thể bị nghẹt, VGA cũng bị nghẹt).

2. Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

Đủ để nói rằng với công nghệ pin gần đây, đặc biệt là từ các công ty chuyên về máy tính xách tay chơi game, độ bền là khá tốt. Nó hầu như không có lỗi tiếp xúc, phồng chai hoặc kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi không khuyến khích thực tế là vừa sử dụng vừa sạc pin khi nó chưa được sạc đầy.

Đúng vậy, dòng điện và dung lượng của cục sạc luôn lớn hơn rất nhiều lần so với pin thường là 2 đến 3 lần. Vì vậy, khi bạn cung cấp năng lượng này để “sạc” và “trực tiếp”, nó sẽ chuyển một phần thành pin và một phần thành máy. Khi bạn sử dụng pin ở mức đầu tiên tôi đã nói là “cường độ cao”, trong trường hợp này, nó sẽ là:

 • Pin của bạn đang sạc chậm do phải cung cấp thêm năng lượng cho cái gọi là “amps” hay có thể nói là vừa sử dụng vừa sạc nên pin bị chậm
 • Bộ sạc cung cấp dòng điện cho thiết bị ít hơn, chỉ khoảng 2/3 hoặc thậm chí

Chính vì vậy mà lúc này bạn thấy thiết bị của mình rất nóng và có thể thời lượng pin trong máy đang bị rút ngắn lại.

3. Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Để bạn biết khi nào nên sạc đầy thiết bị của mình, hãy cùng xem lại các mức dưới đây sao cho hợp lý nhất:

 • Mức 5%: Đây là mức báo động của một số máy, tức là khi máy của bạn đạt mức 5%, có một số máy sẽ tự động ngắt theo đặc điểm của máy (chỉ ngắt chứ không tắt hoàn toàn: tức là chế độ ngủ hoặc ngủ đông) . Một số máy sau 5% máy sẽ báo ngắt sau vài giây.
 • Mức 10%: Đây là mức cảnh báo tiệm cận của một số máy, lúc này bạn có vài phút là máy sẽ đến 5% và tự động ngắt, hoặc bạn có thể chủ động ngắt máy để giữ an toàn cho máy.
 • Mức 20%: Đây là trạng thái mức thấp nhất mà bạn có thể sử dụng. Ở mức độ này, bạn có thể sử dụng trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc hơn, tùy thuộc vào cường độ sử dụng của bạn.

Như tôi đã nói vào thứ Hai, đó là một trong những điều rất có lợi khi bạn có thể tắt hoàn toàn thiết bị để sạc pin. Và mức mình khuyên dùng là 5% hoặc 10%, tuy nhiên bạn không nên để pin cạn kiệt quá mức khi đã hết hoàn toàn, máy sẽ mất nhiều thời gian để khởi động và khi bạn để máy cạn kiệt quá lâu có thể gây ra tình trạng tình trạng sạc không vào điện.

4. Thời gian đầu sử dụng máy nên sạc lâu hơn bình thường

Bạn phải thừa nhận một điều, khi mới mua máy, pin của công ty vừa được chuyển từ nhà máy hoặc đến điểm bán cho đến khi đến tay bạn, nó không còn 100% nữa. Trường hợp này không xảy ra trường hợp máy bạn mang ra ngoài học tập, trải nghiệm mà khi giao máy cho người dùng thì pin tự động xả. Pin không hoạt động thường kéo dài đến 60 ngày, không phải mãi mãi.

Ngoài ra, đó chỉ là trạng thái khi bạn sạc đầy thiết bị và hiện đèn báo “đã ngắt kết nối” hoặc bật thiết bị lên và thấy tín hiệu 100% trong phần mềm. Tuy nhiên, một số loại pin và cell cao cấp cũng có thể “quá tuổi thọ”.

Đây là lý do tại sao chúng ta luôn cần phải sạc pin nhiều hơn bình thường, ngay cả khi thiết bị mới và thiết bị đã được mua một thời gian. Trong các trường hợp bình thường, mất khoảng 4 giờ để sạc đầy một thiết bị mới mua. Ví dụ: bạn có thể sạc nhiều nhất trong khoảng 6 giờ với thời gian (10 hoặc 20 lần) mua một thiết bị mới. Sau khi sử dụng thiết bị cho một khoảng thời gian, bạn có thể sạc nó trong khoảng 4 giờ. giờ và 30 phút.

5. Xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

Cài đặt pin hiển thị luôn cho biết: 90% 91% ~ 98% 99% [Không sạc] tức là pin của bạn luôn được sử dụng liên tục khi cắm vào bộ sạc, chỉ khi bị tắt nguồn đột ngột hoặc di chuyển đến một vị trí ngắn, sau đó cắm lại vào sạc thiết bị. Cho đến một ngày, pin cũng sẽ dần cạn kiệt.

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là bạn xả pin hoàn toàn theo “phần mềm” (Application) của từng nhà sản xuất, hoặc làm “thủ công”. Tất nhiên, để xả pin như vậy, bạn vẫn cần có những lưu ý sau trước khi thực hiện.

Hình thức xả pin được gọi là: Tiến trình chu kỳ xả (nhưng bạn không nên sử dụng thiết bị để xả pin xuống 5% hoặc 0% theo một tỷ lệ cố định rồi để thiết bị tự động tắt) vì điều này có thể làm hỏng thiết bị pin tôi đã nói ở trên. Do đó, bạn cần phải xả pin thường xuyên vài tháng một lần (3 hoặc 6 tháng).

Bạn có thể tham khảo cách xả pin. Lưu ý rằng bạn sẽ cần thiết lập lại chế độ pin cho laptop trước khi khởi động để tránh tình trạng hỏng ổ cứng, hỏng windows.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ => chọn Power Options

Nhấn chọn power option

Bước 2: Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào Thay đổi cài đặt kế hoạch

Bước 3: Trong phần On Battery, bạn chọn tất cả các mục là Never

Bước 4: Sau khi thiết lập xong, hãy bắt đầu sử dụng pin cho đến khi pin còn 3% rồi tắt máy

Bước 5: Nhấn nút nguồn để bật nguồn và nhấn nhanh nút để vào BIOS

Sau khi thực hiện xong 5 bước thiết lập chế độ sử dụng pin, bạn bắt đầu thực hiện 4 bước xả pin laptop sau:

Cách thức xả pin (Manual)

 • Bước 1: Pin của bạn cần được sạc đầy 100%, tức là trước đó pin của bạn còn khoảng 5% – 10% hoặc 20% để sạc đầy 100%. Nếu như trước đây mình nói ở trên là 99% hay 98% thì không thể cắm sạc mãi được.
 • Bước 2: Bước tiếp theo là để pin của bạn được “nghỉ ngơi” trong khoảng 1 đến 2 giờ. Để pin “nghỉ” ở đây có nghĩa là bạn cứ cắm sạc ở đó nhưng không sử dụng máy (tắt máy: tương tự như tình trạng sạc lâu hơn bình thường). Hoặc bạn có thể chỉ cần cắm sạc vào đó và sử dụng thiết bị bình thường, nhưng không nên sử dụng ở “cường độ cao”.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn tiếp tục rút phích cắm và sử dụng thiết bị với chỉ sạc 100% cho đến khi pin giới hạn chỉ còn 3% hoặc 5% thì thiết bị sẽ tự động ngắt kết nối. Bạn có thể để nguyên như vậy cho đến khi hết pin trong thiết bị. Khi máy tính của bạn chỉ còn 3% hoặc 5%, lượng điện còn lại sẽ được giải phóng khoảng 1 giờ sau khi tắt máy. Sau đó để pin tiếp tục “nghỉ ngơi” trong 4-5 giờ, tùy theo thiết bị.
 • Bước 4: Sau khi thực hiện cả 3 cách trên, bây giờ bạn tiến hành cắm sạc và quay lại phần trước mình đã nói. Lúc này chúng ta tiếp tục sạc thiết bị trong khoảng 5 giờ.

Cách thức xả pin (Application)

Tiếp tục với bước 1 ở trên, nhưng với thiết bị ở bước 2, bạn sẽ cần sử dụng phần mềm xả pin của hãng (nếu có) để xả hết rất nhanh. Thông thường, bạn sử dụng pin cho đến khi hết, và thời lượng pin được tính dựa trên cách bạn sử dụng nó khi chạy game, nhạc, phim, phần mềm. Nhưng với phần mềm, bạn có thể xả pin nhanh hơn 1,5 đến 2 lần.

Ví dụ máy mình xả pin khoảng 3,5 tiếng (Thủ công) thì đạt 5%, khi bạn dùng (Ứng dụng) thì chỉ khoảng 2 tiếng.

6. Nên sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Chắc chắn không ai muốn làm mất bộ sạc, vì trong khi bạn cần thiết bị hoạt động mà không hao pin thì thực sự đó là một điều cực kỳ khó thực hiện.

Trong trường hợp này, nhiều bạn quyết định mua ngay một bộ sạc ngoài và rất có thể đó không phải là bộ sạc chính hãng. Nếu vậy, trong quá trình sử dụng bộ sạc này, bạn có thể làm hỏng tuổi thọ của pin, giảm hiệu suất của các bộ phận và rất có thể gây ra hỏa hoạn. Các thông số kỹ thuật phổ biến nhất là Volts và Amps.

7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

sạc pin laptop
Cắm sạc vào nguồn điện trước rồi cắm đầu sạc vào laptop sau

Cắm sạc đúng cách cũng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của pin, bạn cần lưu đúng thứ tự cắm sạc nguồn vào ổ điện trước rồi mới cắm sạc laptop. Lệnh này sẽ giúp dòng điện đầu vào ổn định và an toàn hơn. Ngoài ra, máy tính xách tay không cắm sạc nên không có đầu ra nên khó xảy ra hiện tượng phóng điện hồ quang.

8. Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

Hạn chế tình trạng laptop bị sập nguồn vì hết pin

Cách sử dụng pin laptop đúng cách tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là hạn chế tình trạng laptop bị tắt nguồn do hết pin. Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn bị cuốn vào công việc mà quên kiểm tra xem laptop của mình có sắp hết pin hay không.

Vì vậy trong quá trình sử dụng laptop, bạn cần kiểm tra xem pin còn bao nhiêu điện, đừng để cạn pin rồi tự động tắt nguồn rồi mới cắm sạc. Lặp lại quá trình này nhiều lần có thể làm hao pin laptop nhanh hơn bình thường. Đối với bạn, pin tốt nhất bạn cắm là 10-20%. Vì vậy, bạn nên nhớ theo dõi laptop của mình để tránh trường hợp sập nguồn nhiều lần.

Những lưu ý giúp bảo quản pin laptop đúng cách

Sử dụng quạt tản nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ máy
 • Sử dụng pin đúng cách trực tiếp từ bộ sạc. Sử dụng đúng cách sạc pin laptop như cách thứ 4 cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Làm sạch máy tính của bạn thường xuyên. Đây là cách giúp giảm nhiệt độ máy và nâng cao hiệu suất hoạt động. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh máy như thổi khí để loại bỏ bụi bẩn bám trên pin laptop, vệ sinh bàn phím và kiểm tra xem máy có làm mát không.
 • Giữ cho pin mát. Đối với những người làm nhiều tác vụ cao trên máy, điều quan trọng chính là đặt các phiến tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để cho phép pin được làm mát. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop.
 • Pin máy tính xách tay có thể tháo rời, không bao giờ lấy pin ra và sử dụng máy trực tiếp với nguồn điện. Vì khi gặp sự cố về nguồn hoặc mất điện, laptop của bạn bị đơ đột ngột. Điều này sẽ gây ra hiện tượng sốc cho ổ cứng, dẫn đến mất dữ liệu đang làm việc.
 • Không để tình trạng hao pin, sập nguồn thường xuyên.

   

Đừng quên những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng để bảo vệ pin laptop của bạn bền lâu cũng như giữ cho laptop của bạn hoạt động bền. Hơn nữa, với 8 cách sử dụng pin laptop đúng cách trên đây, bạn có thể điều chỉnh mức sử dụng pin hợp lý và duy trì tuổi thọ pin lâu hơn. Chúc mọi người thành công. Hãy thường xuyên theo dõi Maxtech247 để có thể cập nhật những bài viết mới nhất và ý nghĩa nhất từ chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *