Bitrate là gì và tại sao lại quan trọng? Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Các trang xem phim, nghe nhạc ngày nay đã vô cùng phổ biến trong mỗi chúng ta. Hằng ngày, bạn có thể đã xem ít nhất một video trên trang Youtube – một trong những trang web để xem video phổ biến nhất hiện nay.

Bạn có bao giờ thắc mắc các thông số mà bạn vẫn hay chọn để xem như 128kbps hay 320kbps là gì hay không? Đó chính là Bitrate. Bài viết dưới đây từ công ty phân phối camera Maxtech247 sẽ mang đến cho bạn những thông tin về bitrate cũng như cách chúng ta ứng dụng nó trong cuộc sống hiện nay như thế nào.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Định nghĩa bitrate

Bitrate chính là một thuật ngữ dùng để chỉ khối lượng dữ liệu truyền đi được trong một đơn vị thời gian nhất định. Bitrate được ghép lại bởi 2 từ bit (đơn vị tính dữ liệu) và từ rate (tỷ lệ). Có thể đo bitrate bằng nhiều đơn vị như kbps (kilobit/giây) hay mbps (megabit/giây).

Thông số bitrate càng cao thì chúng ta sẽ xem được hình ảnh hay video càng rõ nét, mượt và tốc độ cao. Ngược lại, thông số bitrate thấp sẽ giảm được sức ép cho phần cứng của máy, đặc biệt là các thiết bị như điện thoại thông minh, laptop.

dinh-nghia-bitrate

Bitrate và Internet

Đối với tốc độ Internet, thông số bitrate cao là một điều lý tưởng bởi nó sẽ không khiến máy của bạn trở nên chậm hay nặng nề. Nó chỉ đơn giản tải nội dung hình ảnh, video bạn mong muốn một cách nhanh hơn. Khi thông số bitrate cao, bạn có thể xem phim ở tình trạng HD, chơi game trực tuyến mà không sợ bị giật lag, và đặc biệt là tải các file với dung lượng nặng trong thời gian nhanh hơn.

Một số nơi trên thế giới tốc độ bitrate có thể cao đến 1Gbps (1000 Mbps). Thế nhưng phần lớn người dùng hiện nay đang sử dụng Internet với tốc độ chỉ vài Mbps. Bạn có thể biết được thông số bitrate của thiết bị mình đang sử dụng bằng cách truy cập trang web speedtest.net.

bitrate-va-internet

Bitrate và hình ảnh, video

Bitrate mô tả tổng dữ liệu được ghi lại trong một giây mà camera thu được. Điều đó có nghĩa trong một giây camera của bạn đã ghi lại được bao nhiêu khung hình.
Số khung hình được ghi càng nhiều thì hình ảnh thu được sẽ càng sắc nét, mượt mà và chất lượng tốt hơn. Vậy nên nếu ta điều chỉnh được bitrate ngay từ ban đầu thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và thời lượng của video.

bitrate-va-hinh-anh-video

Ví dụ, một file nghe nhạc có bitrate 320 kbps sẽ mang lại trải nghiệm nghe tuyệt vời hơn file tương tự nhưng bitrate ở mức 128 kbps. Nhưng bạn không thể tăng chất lượng của file khi xem chỉ bằng cách tăng thông số bitrate được.

Bởi lẽ nếu file gốc của bạn đã có chất lượng không ổn định thì dù sau này bạn có tăng bitrate lên, chất lượng video của bạn cũng không thể cải thiện được. Vậy nên không thể hoàn toàn nói bitrate cao hơn nghĩa là tốt hơn được.

Đồng thời, bạn cũng cần phải biết rằng khi bitrate mà càng cao thì sẽ càng tốn bộ nhớ. Máy sẽ nặng hơn vì có nhiều dữ liệu cần xử lý hơn nhưng chất lượng mang lại cũng sẽ cao hơn. Bạn không thể lúc nào cũng bật tối đa bitrate được vì tùy thuộc vào phần cứng máy của bạn có đủ mạnh để xử lí hay không vì nếu máy yếu sẽ xảy ra tình huống giật lag.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp trường hợp máy không đủ dung lượng để lưu trữ video với bitrate cao được. Vì khi data bitrate cao đồng nghĩa với dung lượng của video cũng sẽ rất lớn. Tùy vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể lựa chọn bitrate sao cho phù hợp.

Bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng nhìn và nghe tốt nhất. Nhưng đồng thời thiết bị của bạn cũng phải làm việc nhiều hơn, dễ gây nên hiện tượng giật lag, mất tiếng.

bitrate-cang-cao-do-chi-tiet-va-sinh-dong-cua-buc-anh-cang-tot

Các loại bitrate thường thấy trong file âm thanh

Để làm rõ hơn về sự liên quan của bitrate và chất lượng âm thanh, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về 3 loại bitrate thường thấy.

Constant bitrate (CBR): Đây là loại bitrate cố định, xuyên suốt một file âm thanh. Chính là con số 128kbps hay 329kbps mà bạn hay thấy trên các bài hát online. Điều nàycó nghĩa là bài hát sẽ được xử lý xuyên suốt 128.000 bit/giây từ đầu đến cuối bài, kể cả các phần đầu tiên của bài hát khi không có lời hát. Chất lượng của bài hát sẽ giảm sút nhưng lại tốn dung lượng của file nghe nhạc

Average bitrate (ABR): Đây là loại bitrate giải quyết được những nhược điểm của CBR. Tùy thuộc vào các đoạn nhạc trầm bổng khác nhau thì mức bitrate sẽ thay đổi cho thích hợp. Các bài hát tạo bởi ABR sẽ có mức độ chân thực cao hơn CBR. Tuy nhiên để giữ dung lượng tương đương CBR thì khả năng tùy biến của ABR cũng không thật sự tốt.

Variable bitrate (VBR) là bitrate tùy biến. Mã hóa VBR ra đời để tạo ra những file âm thanh có mức độ tùy biến cao nhất. Theo đó sẽ hạn chế được sự lãng phí CPU và giúp cho bài hát bạn nghe có được mức độ chân thực cao nhất.

XEM THÊM: IP Tĩnh là gì? Khái niệm và cách cài đặt IP Tĩnh chi tiết từng bước

Mối quan hệ của chất lượng file âm thanh và bitrate

 • 32 kbps: chấp nhận đối với những lời nói.
 • 96 kbps: sử dụng cho lời nói hoặc phát luồng với chất lượng thấp.
 • 128 kbps hoặc 160 kbps: chất lượng trung bình.
 • 192 kbps: chất lượng tầm trung.
 • 256 kbps: chất lượng cao thường dùng.320 kbps: mức độ cao nhất, thường gặp và phổ biến nhất.

Mối quan hệ của chất lượng video nói chung và bitrate

 • 400 kbps: video trên Youtube 240p.
 • 750 kbps: video trên Youtube 360p.
 • 1 Mbps: video trên Youtube 480p.
 • Tối đa 1.15 Mbps: chất lượng VCD (sử dụng nén MPEG 1).
 • 2.5 Mbps: video trên Youtube 720p.
 • 3.8 Mbps: video trên YouTube 720p (ở chế độ 60fps) (Xem giải thích FPS là gì?).
 • 4.5 Mbps: video trên YouTube 1080p (sử dụng H.264).
 • 6.8 Mbps: video trên YouTube 1080p (ở chế độ 60 fps).
 • Tối đa 9.8 Mbps: DVD (sử dụng nén MPEG 2).
 • 8 đến 15 Mbps: chất lượng truyền hình độ nét cao (HDTV).

XEM THÊM: Không vào được 192.168.1.1 – Nguyên nhân và cách Sửa Lỗi

Bitrate và ổ cứng, ổ SSD

Vậy thông số bitrate và ổ cứng của bạn liệu có quan hệ nào không? Đối với thiết bị ổ cứng, ổ SSD thì bitrate quyết định đến tốc độ đọc cũng như tốc độ ghi. Nó sẽ ảnh hưởng lên thời gian mở hay lưu các file, chương trình hay game nhanh hay chậm.

Các ổ SSD mức trung bình thường có tốc độ ghi khoảng 200 Mbps và tốc độ đọc khoảng 500 Mbps. Các ổ SSD cao cấp thì cả tốc độ đọc và ghi sẽ đạt mức 500 Mbps. Trong khi máy của bạn có CPU tốt, card đồ họa tần số nhanh, RAM tần số cao thì khả năng xử lí của nó vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ của ổ cứng. Vậy nên có thể nói thông số bitrate và mức độ xử lý của ổ cứng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

bitrate-va-o-cung-o-ssd

Bitrate và độ phân giải

Đây là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn khi nhiều camera có thể cùng độ phân giải ví dụ như 1920 x 1080 nhưng chưa chắc đã chung 1 bitrate. Trong trường hợp ví dụ sau, camera 1 có thể quay được video Full HD tại bitrate 24Mbps trong khi camera 2 quay Full HD nhưng chỉ với bitrate 15 Mbps.

Tất nhiên là chất lượng hình ảnh thu được ở camera 1 sẽ đẹp hơn, sắc nét hơn camera hơn.

bitrate-va-do-phan-giai

Vậy chúng ta nên ghi dữ liệu ở bitrate nào?

Trong trường hợp bộ nhớ và khả năng xử lý của máy bạn cho phép, bạn nên ghi ở chất lượng bitrate cao nhất. Vì chúng ta có thể hạ bitrate khi xem nhưng lại không thể nâng bitrate của file gốc vốn đã có chất lượng thấp được. Vậy nên để mang lại trải nghiệm nghe nhìn tốt nhất, rõ ràng và sắc nét, hãy ghi lại với mức bitrate cao nhất cho phép bạn nhé.

 • Đối với các file âm thanh thì bạn nên để bitrate ở mức 320 kbps. Đây cũng là mức phổ biến và thường dùng nhất.
 • Đối với video thì bitrate nên để ở mức 720 kbps hoặc 1080 kbps tùy từng thiết bị mà bạn sử dụng. Khi bạn sử dụng điện thoại để xem thì bạn nên để ở 720 kbps là hợp lý và ổn định. Nhưng khi bạn dùng tivi 4K HD kết hợp với dàn loa karaoke, amply karaoke bạn nên chọn 1080 kbps sẽ đem đến trải nghiệm tuyệt vời hơn.
 • Đối với các file hình ảnh thì tùy thuộc vào kích thước mà bạn chọn bitrate cho phù hợp. Kích thước ảnh càng lớn thì bitrate phải cao để đảm bảo được chất lượng hình ảnh.

Kết luận

Bitrate có mối liên hệ mật thiết với các thiết bị thường ngày và chất lượng của các file nghe nhạc, video hay hình ảnh mà bạn xem hằng ngày. Tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích mà bạn hãy chọn bitrate phù hợp bạn nhé. Nếu có thắc mắc bạn hãy bình luận vào bên dưới bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *