Cách sử dụng máy tính không cần chuột cực kỳ dễ dàng và tiện lợi

Máy tính của bạn bỗng dưng bị lỗi chuột, bạn không có chuột dự phòng hoặc laptop của bạn không sử dụng được touchpad khiến việc điều hướng trở nên khó khăn. Thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy tính không cần chuột … chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Một số phím tắt thông dụng 

Khi bạn không có chuột và muốn mở một dự án hoặc ứng dụng trên màn hình nền hoặc File Explorer, bạn có thể nhấn phím ký tự đầu tiên của tệp, sau đó sử dụng các phím mũi tên để di chuyển lựa chọn vào tệp và nhấn Enter để mở nó ra. Ví dụ, nếu tôi muốn mở một tệp có tên là TGDD, tôi chỉ cần nhấn trên bàn phím và sử dụng phím mũi tên lên để đến đúng vị trí của tệp, sau đó nhấn Enter. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím Tab để bắt đầu với tệp hoặc ứng dụng đầu tiên, sau đó sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến ứng dụng bạn muốn mở.

Còn đối với các thao tác cơ bản, bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện mà không cần chuột bằng các phím tắt này.

  • Alt + Tab: chuyển đổi giữa các cửa sổ
  • Alt + F4: Đóng ứng dụng
  • Win + D: Thu nhỏ toàn bộ cửa sổ
  • Ctrl + Esc: Mở menu bắt đầu.
  • Win + E: Mở File Explorer
  • Win + X: Mở menu cài đặt nâng cao
  • Win + I: Mở Cài đặt
  • Win + A: Mở Trung tâm Hành động

Phím tắt

2. Cách cài đặt dùng chuột bằng các phím

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem bên cạnh máy tính của bạn có phím số nào thừa không. Nếu không, phương pháp này không thể được sử dụng. Tiếp theo, sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và nhập cụm từ Control Panel, sau đó nhấn OK để mở Control Panel.

Một mẹo nhỏ, không cần chuột, bạn có thể sử dụng phím Tab để di chuyển lựa chọn giữa các mục và phím cách, hoặc sử dụng Enter để chọn đúng mục.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 2: Nhấn vào Ease of Access để sang bước tiếp theo.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 3: Chọn Start Customization bên cạnh Ease of Center và bật tính năng này lên.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 4: Chọn một mục để sử dụng chuột dễ dàng hơn và chuyển sang bước tiếp theo.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 5: Tại đây bạn có thể tích chọn Bật Phím Chuột để bật tính năng này hoặc chọn Thiết lập Phím Chuột để xem thêm hướng dẫn và cài đặt cho tính năng này.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 7: Trong mục đầu tiên, hãy đánh dấu vào ô Bật phím chuột nếu bạn chưa thực hiện ở các bước trên. Sử dụng Tab để di chuyển đến mục tiếp theo và mục Tốc độ và Tăng tốc tối đa, dùng phím mũi tên điều chỉnh mục đó để có được tốc độ chuột ưng ý, cuối cùng chọn OK để hoàn tất quá trình cài đặt.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Bước 8: Cài đặt xong chúng ta cùng xem qua cách sử dụng bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt ALT + Left SHIFT + Num Lock để bật hoặc tắt chức năng này. Sau đó, bạn có thể sử dụng các nút 2, 4, 6, 8 để di chuyển xuống, lùi, lên, lên và nút 5 để chọn sử dụng thay cho nút chuột trái và các nút còn lại 1, 3, 7, 9 để di chuyển 45 độ như bạn muốn. Bạn cũng có thể sử dụng phím có biểu tượng hình chữ nhật với 3 dấu gạch ngang làm nút chuột phải.

Sử dụng máy tính khi không có chuột

Có những cách nào khác để bạn có thể sử dụng chuột máy tính thay cho chuột ngoài không? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ với những người khác nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã xem bài viết. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *