Hướng dẫn truyền dữ liệu nhanh giữa 2 máy tính Windows 10 cực hay

Việc truyền dữ liệu giữa hai máy tính trong mạng là điều hết sức hữu ích và được rất nhiều người dùng tận dụng. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách thực hiện điều này, nhất là với những người dùng đang sử dụng máy tính Windows 10. Nếu như bạn cũng đang đi tìm lời giải cho bài toàn kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa hai hay nhiều máy tính trong mạng, xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có nhiều cách khác nhau giúp chúng ta copy và di chuyển dữ liệu giữa hai hay nhiều máy tính như sử dụng USB hay dịch vụ lưu trữ đám mây… Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu trong cùng một mạng thì chúng ta có thể sử dụng tiện ích có sẵn trên Windows, điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Để thực hiện việc này, chúng ta có thể sử dụng mạng LAN hoặc mạng Wifi tùy điều kiện để truyền dữ liệu nhanh giữa 2 máy tính Windows 10.

Mạng Lan là gì?

Mạng LAN (Local Area Network, “Mạng máy tính cục bộ”) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một khu vực nhỏ (gia đình, văn phòng, trường học …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, thường là tệp, máy in, máy quét và các thiết bị khác.

Tại sao bạn nên sử dụng Lan để chia sẻ dữ liệu?

Thông thường để sao chép dữ liệu sang máy tính khác, bạn sẽ chuyển dữ liệu từ máy tính này sang USB. Và sử dụng USB này để sao chép sang các máy tính khác, cách làm khá đơn giản và dễ dàng. Nhưng nếu bạn cần chia sẻ tệp hoặc dữ liệu lớn hơn bộ nhớ USB thì sao? Bạn sẽ phải dành thời gian cho việc này. Đó là lý do tại sao bạn nên biết các thủ thuật chia sẻ qua mạng LAN trong Windows.

Khi sử dụng mạng cục bộ để chia sẻ dữ liệu, thời gian thực hiện giảm đi rất nhiều vì truyền dữ liệu qua cáp mạng hoặc Wifi rất nhanh. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng chia sẻ thiết bị của mình với các máy tính khác.

Sử dụng mạng LAN để chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính Windows 10

Một trong những ưu điểm của mạng LAN là khả năng kết nối và truyền dữ liệu giữa hai máy tính và nhiều thiết bị trong một mạng. Sử dụng điều này, chúng ta có thể trao đổi dữ liệu qua lại một cách cực kỳ đơn giản. Dưới đây là cách giúp người dùng trao đổi dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 qua mạng LAN.

Chia sẻ dữ liệu trên Windows 10 bằng tính năng Chia sẻ

Theo cách tôi mô tả dưới đây, đây là một cách cơ bản nhưng hiệu quả để chia sẻ dữ liệu người dùng với các máy tính khác trong mạng cục bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bước 1: Đầu tiên bạn click chuột phải vào thư mục muốn chia sẻ => click chọn Properties.

Bước 2: Sau đó, một cửa sổ mới hiện ra => Bấm vào tab “Chia sẻ” => Sau đó bấm vào nút “Chia sẻ” …

Bước 3: Trong cửa sổ thiết lập quyền => bấm vào mũi tên sổ xuống => bấm Mọi người (chia sẻ với tất cả các thiết bị trong mạng cục bộ) => bấm Thêm để thêm nhóm vào danh sách.

Bước 4: Tiếp theo, bạn bấm vào từng người trong danh sách => cấp cho người đó quyền truy cập vào tệp ở cột Mức độ quyền. Dưới đây là các tùy chọn sau:

  • Tùy chọn đọc: Khách truy cập chỉ có quyền xem hoặc sao chép nội dung được chia sẻ.
  • Tùy chọn Đọc / Ghi: Khách truy cập có toàn quyền truy cập vào thư mục chia sẻ (xem, chỉnh sửa, sao chép, xóa).

Bước 5: Sau khi hoàn thành các cài đặt trên, bạn bấm Chia sẻ để kích hoạt tính năng chia sẻ dữ liệu. Ngay sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện nơi cung cấp đường dẫn đến thư mục chia sẻ để người dùng trên mạng cục bộ dễ dàng truy cập.

Chia sẻ File sử dụng Advanced Sharing

Ngoài chức năng chia sẻ cơ bản, chia sẻ nâng cao là công cụ giúp truyền dữ liệu giữa hai máy tính. Để sử dụng tính năng này, hãy làm như sau.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào tập tin hoặc thư mục muốn chia sẻ => nhấp vào thuộc tính => và chuyển sang tab chia sẻ.

Bước 2: Tại đây, bạn bấm vào mục Chia sẻ nâng cao…. hơn là chia sẻ.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra => Bấm Chia sẻ thư mục này => Sau đó bấm Đồng ý. Dữ liệu bạn chia sẻ giờ đây sẽ cấp cho khách truy cập quyền chỉ đọc và chỉ sao chép theo mặc định.

Để đặt quyền cho thư mục cho khách, hãy nhấp vào Quyền.

Bước 4: Trong cửa sổ User Privileges => Click vào Mọi người => Kiểm tra các tùy chọn bên dưới để cấp quyền cho người dùng:

  • Toàn quyền kiểm soát: quyền chỉnh sửa, xóa, sao chép và xem.
  • Thay đổi: Quyền thay đổi.
  • Đọc: Cho phép đọc và sao chép.

Nếu bạn muốn cấp cho người dùng bất kỳ quyền nào, hãy đánh dấu vào cột Cho phép bên cạnh và nhấn OK để hoàn tất.

Chia sẻ dữ liệu với các máy tính cụ thể

Bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu muốn chia sẻ và truyền dữ liệu giữa hai máy tính trong mạng LAN. Các phương pháp như sau:

bước 1. Bước đầu tiên bạn làm giống như cách chia sẻ dữ liệu bằng tính năng chia sẻ nâng cao (Cách 2). Khi bạn đến bước quyền, hãy làm như sau:

Bước 2: Nhấp vào nút “Thêm” để thêm người dùng mới.

Bước 3: Trong giao diện mới, bạn nhập tên người dùng muốn chia sẻ vào phần Nhập tên đối tượng để chọn => Sau đó nhấn Check Name để kiểm tra lại => Cuối cùng nhấn OK để xác nhận.

Bước 4: Tiếp theo bạn nhấn vào mọi người => nhấn xóa để xóa người dùng này => sau đó nhấn vào người dùng mới => bạn có thể cấp quyền cho tài khoản này.

Sau khi cài đặt xong, nhấp vào “OK” để hoàn tất.

Chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính trong mạng cục bộ mà không cần mật khẩu

Theo mặc định, tính năng chia sẻ mạng LAN sẽ hỏi mật khẩu của người dùng muốn truy cập các tệp được chia sẻ trên Windows 10. Tuy nhiên, bạn có thể tắt tính năng này nếu cần bằng cách làm theo các bước dưới đây. :

Bước 1: Mở Control Panel (Nhấn Windows + R => Input Control => Input) => Nhấp vào Thay đổi Cài đặt Chia sẻ Nâng cao.

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống trong phần All Networks => Sau đó tích vào mục Tắt chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu trong phần Chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu => Cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

Lưu ý: Nếu bạn kiểm tra tên và không thấy máy bạn đang tìm kiếm trong mạng LAN, đừng lo lắng, chỉ cần làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nhấn Windows + I => Mở trình cài đặt và nhấp vào Mạng và Internet.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào Trạng thái trong danh sách tùy chọn bên trái => sau đó chọn mục Thay đổi Thuộc tính Kết nối.

Bước 3: Cuối cùng, bạn chuyển từ chế độ công khai sang chế độ riêng tư trong phần hồ sơ mạng. Mục đích là để hệ thống biết rằng máy tính đang ở trong mạng nội bộ và được bảo mật.

Hướng dẫn truyền dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 sử dụng Wifi

Việc chia sẻ file qua mạng Wifi rất đơn giản, về cơ bản bạn làm theo các bước tương tự như cách truyền dữ liệu giữa hai máy tính qua mạng LAN. Chúng chỉ khác nhau một chút về cài đặt mạng.

Thiết lập từ máy chia sẻ dữ liệu

Để truyền tệp giữa các máy tính trong mạng, trước tiên chúng ta cần cấp quyền chia sẻ tệp trên máy tính để chia sẻ.

bước 1. Từ màn hình chính của máy tính, vào Start Menu => Control Panel => sau đó chọn Network and Sharing Center. Một cửa sổ mới hiện ra ngay sau đó, chọn Thay đổi cài đặt chia sẻ nâng cao ở menu bên trái.

Bước 2. Bây giờ hãy nhấp vào Bật chia sẻ tệp và máy in => nhấp vào Tất cả mạng để mở rộng nội dung => sau đó tích vào ô Tắt chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu.

Chúng tôi làm điều này để loại bỏ mật khẩu trong quá trình kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

Xem địa chỉ IP của máy dùng chung

Điều này là cần thiết để xác định dữ liệu máy được chia sẻ từ máy sẽ nhận.

Bước 1. Từ giao diện Network and Sharing Center => Click vào mạng mà bạn đang kết nối.

Bước 2. Cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào Chi tiết … Trong cửa sổ mới hiện ra sẽ có rất nhiều thông tin về nhà mạng, bạn hãy tìm và lưu dãy số vào phần Địa chỉ IPv4. Dạng thông thường 192.168.1.X

Bật chế độ chia sẻ dữ liệu trên máy tính của bạn

Bước 1. Điều hướng đến tập tin bạn muốn chia sẻ => Nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính.

Bước 2. Trong giao diện cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào tab Chia sẻ => Tiếp tục chọn Chia sẻ nâng cao …

Bước 3. Bạn tiếp tục chọn chia sẻ thư mục này => chọn quyền để thiết lập quyền truy cập dữ liệu.

Bước 4. Trong giao diện mới hiện ra, bạn nhấn vào mục Mọi người => Bên dưới là tùy chọn muốn cấp quyền truy cập dữ liệu, bạn tích vào Allow-Full Control tương ứng với Full Permission, Change Permission Change-Change, View Permission-Read. Cuối cùng bấm OK để lưu các thay đổi.

Đến đây, bạn đã hoàn thành các bước chia sẻ thư mục trên máy tính Windows 10.

Truy cập từ máy cần nhận dữ liệu

Bước 1. Trên máy tính mà bạn muốn nhận tệp chia sẻ, hãy chuyển đến phần Mạng bằng cách vào This PC (hiển thị bên dưới).

Bước 2. Các máy tính dùng chung trong cùng một mạng sẽ được hiển thị tại đây. Bạn nhấp vào máy tính mục tiêu để truy cập và sao chép dữ liệu được chia sẻ vào máy tính của bạn.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, kết nối giữa hai máy tính không được thiết lập và bạn sẽ không thấy máy tính đích nơi tệp được chia sẻ. Bây giờ bạn làm như sau:

Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn Windows + R => và nhập dòng lệnh \ 192.168.1.X (đây là địa chỉ IP của máy tính chia sẻ dữ liệu). => Cuối cùng bạn bấm OK.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng địa chỉ IP mà không thể truy cập thì có thể do tường lửa trên máy đang chặn quyền truy cập. Vì vậy, hãy thử tắt tường lửa trên Windows 10 và thử lại, thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào menu start => sau đó gõ từ khóa Firewall để vào trình điều khiển Windows Firewall.

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Windows Firewall => Chọn mục Turn Windows Firewall on or off ở danh sách tùy chọn bên trái để bật / tắt tường lửa máy tính Windows 10.

Bước 3: Tại đây, để tắt tường lửa máy tính Windows 10, bạn bấm vào Tắt tường lửa Windows trên tùy chọn Cài đặt mạng riêng và Cài đặt mạng công cộng => sau đó bấm OK để lưu cài đặt.

Bây giờ bạn có thể truy cập vào máy rồi đích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *