PPTX là gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết A-Z

Trong quá trình học tập và làm việc, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải những tập tin như XLSX của Excel hay DOCX của Word. Ngoài ra, có một định dạng tệp khác cũng rất phổ biến đó là PPTX, Vậy tệp PPTX là gì và cách sử dụng nó như thế nào? Cùng maxtech247 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

PPTX là gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết

PPTX là gì? Cách mở, chỉnh sửa, chuyển đổi file PPTX chi tiết

Tệp PPTX hoặc tệp có phần mở rộng .PPTX thường được gọi là Bản trình bày XML Open của Microsoft PowerPoint hoặc đơn giản là tệp PowerPoint. Các tệp này được sử dụng để lưu trữ các bản trình bày trên Microsoft PowerPoint.

Tệp PPTX sử dụng kết hợp XML và ZIP để nén nội dung của chúng. Tệp PPTX có thể chứa nhiều nội dung, chẳng hạn như văn bản, trình chiếu, hình ảnh, video, hiệu ứng, hình vẽ, v.v.

Microsoft PowerPoint Open XML Presentation

Bản trình bày Microsoft PowerPoint Open XML

PPTX là định dạng tệp trình bày mặc định cho PowerPoint 2007 trở lên (ví dụ: 2010, 2013, 2016, …). Phiên bản cũ hơn của tệp PPTX là PPT, được sử dụng trong Microsoft PowerPoint 2003 và Microsoft PowerPoint 2003 trở về trước.

File PPTX là gì?

Tệp PPTX là gì?

ghi chú:

Ngoài các tệp PPTX, có một định dạng tệp được gọi là PPSX.
Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint về cơ bản giống với PPTX, ngoại trừ việc nó sẽ mở trực tiếp bản trình bày, trong khi tệp PPTX sẽ mở bản trình bày ở chế độ chỉnh sửa.

Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint

Định dạng PPSX của Microsoft PowerPoint

Có nhiều cách để mở tệp PPTX, tùy thuộc vào mục đích của bạn. Trong đó, có chế độ mở chỉ để xem, mở để chỉnh sửa, mở khi thiết bị của bạn không hỗ trợ PowerPoint hoặc mở tệp PPTX trực tuyến trên mọi thiết bị.

Cách mở tệp PPTX chỉ xem: Bằng cách này, bạn sẽ không thể chỉnh sửa hoặc thêm bất kỳ thứ gì vào tệp PPTX, nhưng rất tiện khi bạn muốn xem hoặc duyệt nhanh các tệp PowerPoint có sẵn. công việc khẩn cấp.

Theo liên kết www.microsoft.com/vi-vn/p/pptx-viewer để tải xuống phần mềm PPTX Viewer> Microsoft sẽ chuyển hướng bạn đến Microsoft Stores> Nhấp vào GET> Chờ một chút để tải xuống phần mềm> Tìm kiếm và mở PPTX Viewer tại thanh Tìm kiếm> trong hộp thoại bật lên> nhấp vào Mở tệp để mở tệp PowerPoint bạn muốn xem trước.

Cách mở file PPTX chỉ để xem

Cách mở tệp PPTX chỉ để xem

Cách mở tệp PPTX để chỉnh sửa: Không giống như mở tệp để xem, việc mở tệp PPTX để chỉnh sửa sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đã có phần mềm PowerPoint trên máy tính của mình. Nhưng nếu bạn không có phần mềm PowerPoint thì cũng đừng lo lắng, hãy tham khảo những cách dưới đây để có thể mở bằng phần mềm khác dễ dàng hơn.

Bấm đúp vào PowerPoint> trong hộp thoại PPTX bật lên> chọn Mở Tệp> chọn tệp PPTX để chỉnh sửa> bấm Mở để mở tệp.

Cách mở file PPTX để chỉnh sửa

Cách mở tệp PPTX để chỉnh sửa

Cách mở tệp PPTX bằng phần mềm khác: Đối với cách này, bạn có thể sử dụng các công cụ trình bày đầy đủ tính năng tương tự thay vì PowerPoint, chẳng hạn như WPS ‘Kingsoft Presentation hoặc các công cụ trình bày miễn phí.

Cách mở file PPTX bằng các phần mềm khác

Cách mở tệp PPTX bằng phần mềm khác

Cách mở tệp PPTX trực tuyến: Nếu bạn muốn chỉnh sửa tệp PPTX trực tuyến trên máy tính hoặc thậm chí là điện thoại, Google Slides sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn, với đầy đủ tính năng như phần mềm PowerPoint. Google Trang trình bày cho phép bạn tải lên các tệp PPTX từ máy tính của mình, thực hiện các chỉnh sửa cần thiết, sau đó lưu trữ chúng trong tài khoản Google Drive của bạn hoặc tải chúng xuống máy tính của bạn dưới dạng PPTX hoặc các định dạng khác như PDF.

Gõ Slides.new vào thanh tìm kiếm của Google để mở Google Trang trình bày> nhấn Ctrl + O> chọn Tải lên> nhấp để chọn tệp từ thiết bị> nhấp để chọn tệp PPTX để mở> nhấp vào Mở để mở trên Google Trang trình bày và Chỉnh sửa tệp PPTX.

Cách mở file PPTX online

Cách mở file PPTX online

Sử dụng tiện ích mở rộng trên Google: Có một tiện ích mở rộng miễn phí hoặc tiện ích Chỉnh sửa Office được gọi là Chỉnh sửa Office cho Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày, hoạt động như một trình xem và chỉnh sửa cho các tệp PPTX chạy trực tiếp trong trình duyệt. Trình duyệt Chrome. Điều này áp dụng cho các tệp PPTX mà bạn tải lên trình duyệt từ máy tính của mình hoặc bất kỳ tệp PPTX nào mà bạn có Tiện ích Chỉnh sửa Office (bao gồm Tiện ích Chỉnh sửa Office). Ngoài ra, Tiện ích soạn thảo văn phòng hỗ trợ đầy đủ các định dạng MS Office khác như XLSX và DOCX.

Sử dụng tiện ích mở rộng trên Google

Sử dụng tiện ích mở rộng trên Google

Ngoài ra, để sử dụng tốt các tệp PPTX, bạn cũng cần linh hoạt sử dụng chúng cho từng trường hợp, chẳng hạn như chuyển đổi tệp sang các định dạng khác nhau, như hình dưới đây.

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi trực tiếp định dạng file PPTX bằng phần mềm PowerPoint.

Cách thực hiện: Mở tệp PPTX trong PowerPoint> chọn tab Tệp> chọn Lưu Dưới dạng> chọn kiểu định dạng mong muốn trong trường Lưu Dưới dạng Loại.

Chuyển đổi trực tiếp định dạng trong file PPTX

Chuyển đổi trực tiếp định dạng trong file PPTX

Bằng cách này, bạn có thể chuyển đổi tệp PPTX sang các định dạng khác ngoài tệp PowerPoint như PDF, JPEG, JPG, v.v.

Cách thực hiện: Bạn truy cập vào converttio.co/vn/> Nhấp vào Chọn tệp> Chọn tệp PPTX cần chuyển đổi> Chọn định dạng cần chuyển đổi> Nhấn Chuyển đổi> Tải tệp đã chuyển đổi về máy tính.

Chuyển đổi định dạng trực tuyến (Online)

Công cụ chuyển đổi định dạng trực tuyến (Trực tuyến)

Ngoài ra, bạn có thể mở tệp PPTX bằng Google Trang trình bày và chuyển đổi chúng sang các định dạng khác sau khi tải xuống, chẳng hạn như PPTX, ODP, PDF, TXT, JPG, PNG và SVG.

Đây là cách thực hiện: Mở tệp PPTX được tải lên Google Drive dưới dạng Google Trang trình bày> chọn tệp> tải xuống> chọn định dạng để tải xuống.

Chuyển đổi định dạng trên Google Drive

Chuyển đổi định dạng trên Google Drive

Ngoài việc có thể mở và chỉnh sửa tệp PPTX một cách thoải mái, có một số trường hợp bạn không thể mở tệp PPTX. Lý do cho điều này là một số phần mềm có phần mở rộng tệp rất giống với PPTX mà chúng tôi nhầm lẫn.

Ví dụ: bạn có thể nhầm lẫn giữa các tệp PPTX với định dạng tệp .PPX của Serif PagePlus Template hoặc các tệp có phần mở rộng tệp là PTX, v.v. Các tệp này không được hỗ trợ để mở trên phần mềm PPTX.

Định dạng file của Serif PagePlus Template

Định dạng file của Serif PagePlus Template

1. Làm cách nào để chuyển đổi file PPSX sang file PPTX?

Để chỉnh sửa file PPSX, bạn phải chuyển đổi file đó trở lại định dạng PPTX. Bạn có thể thử đổi tên file: Nhấp chuột phải vào file PPSX > Chọn Rename > Thay đổi phần mở rộng file từ .ppsx thành .pptx.

Chuyển đổi file PPSX sang file PPTX bằng cách đổi tên

Chuyển đổi tệp PPSX thành tệp PPTX bằng cách đổi tên

Nếu cách đó không hiệu quả, hãy mở tệp PPSX trong PowerPoint> chọn tab Tệp> Lưu dưới dạng> chọn Bản trình bày PowerPoint (* .pptx) làm loại tệp, sau đó lưu.

Lưu file PPSX dưới dạng PPTX

Lưu tệp PPSX dưới dạng PPTX

2. Làm thế nào để chuyển đổi PDF sang PPTX?

Bạn có thể tải phần mềm Adobe Acrobat DC để chuyển đổi PDF sang PowerPoint: Mở file PDF trong Acrobat DC> chọn Export PDF> Microsoft PowerPoint> Export> Acrobat sẽ tạo một tệp mới> Bạn có thể tải tệp về để mở ở định dạng PPTX.

Chuyển đổi PDF sang PPTX

Chuyển đổi PDF sang PPTX

3. Làm thế nào để chuyển đổi PPTX sang MP4?

Để chuyển đổi tệp PPTX thành video trong PowerPoint: Mở tệp PPTX trong PowerPoint> chọn tab Tệp> Xuất> Tạo Video> nhấp vào Tạo Video> nhập tên cho tệp video MP4> Nhấn Lưu để chuyển đổi PPTX Convert sang MP4.

Chuyển đổi PPTX sang MP4

Chuyển đổi PPTX sang MP4

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về PPTX. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ với mọi người, còn thắc mắc về phần nào trong bài các bạn có thể để lại bình luận bên dưới để mình có thể giải đáp giúp các bạn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *