Hướng dẫn cách quay màn hình máy tính

Để quay màn hình máy tính, chúng ta có nhiều cách quay màn hình laptop khác nhau. Bạn có thể sử dụng ngay các công cụ quay phim màn hình có sẵn trên máy tính hoặc có thể sử dụng phần mềm quay phim màn hình với nhiều chức năng khác nhau như quay phim màn hình bằng Bandicam, quay phim màn hình trên Camtasia … hoặc các tiện ích trên trình duyệt cũng có thể chọn ghi âm tất cả các Truy cập trang web cho video. Vì vậy chúng ta có nhiều lựa chọn và mục đích để quay video màn hình máy tính. Bài viết dưới đây Maxtech247 sẽ tổng hợp các hướng dẫn cách quay màn hình máy tính.

1. Quay video màn hình Windows

Cách quay màn hình máy tính Win 7

Trên Windows 7 cũng có những công cụ cho phép chúng ta quay phim màn hình, ghi lại các thao tác gặp sự cố để người khác trợ giúp. Công cụ ghi nhật ký này sẽ ghi lại chính xác các bước bạn thực hiện để nhờ ai đó giúp đỡ khi gặp sự cố. Tệp được ghi sẽ không ở định dạng mp4 mà ở định dạng mht. Để tìm hiểu cách sử dụng Steps Recorder, hãy đọc bài viết cách mở và sử dụng Steps Recorder trong Windows.

Quay video màn hình Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, hãy sử dụng công cụ Game Bar ngay bây giờ. Công cụ này có chức năng chụp màn hình máy tính và quay video màn hình máy tính bao gồm cả màn hình game.

Bước 1:

Chúng ta nhấn tổ hợp phím Windows + G để kích hoạt công cụ này. Sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng để tùy chỉnh công cụ. Để mở rộng nội dung chỉnh sửa, hãy nhấp vào Chỉnh sửa Tùy chọn Khác trong Cài đặt Windows.

Game Bar

 

Powered ByVDO.AI

Video Player is loading.

Current Time 0:00

Duration 50:39

Remaining Time 50:39

 

Bước 2:

Để quay video màn hình, nhấn Windows + Alt + R. Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh màn hình, hãy nhấn Windows + Alt + Prtscn. Để dừng ghi, nhấn cùng lúc Windows + Alt + R. Video sẽ được lưu trong thư mục Videos trên máy tính của bạn.

Dưới đây là tất cả các phím tắt để sử dụng Game Bar. Bạn cũng có thể thay đổi nó bằng cách nhập tổ hợp phím bên dưới.

Quay video màn hình bằng Game Bar

Nhược điểm của cách quay màn hình bằng Game Bar là bạn không thể quay được File Explorer và Desktop. Vì thế, Quản Trị Mạng khuyên các bạn nên dùng các phần mềm, công cụ quay màn hình của bên thứ ba.

Quay video màn hình bằng PowerPoint

PowerPoint 2016 trở lên có chức năng quay phim màn hình, giúp chụp ảnh màn hình máy tính và lưu tệp thực thi trực tiếp trong thư mục máy tính. Để tham khảo cách thực hiện, hãy xem bài viết Hướng dẫn quay và chụp màn hình máy tính xách tay của bạn bằng PowerPoint.

Phần mềm quay video màn hình Windows

OBS Studio

OBS Studio là một chương trình mã nguồn mở và miễn phí để phát trực tiếp và quay video từ nhiều nguồn video khác nhau, bao gồm màn hình máy tính, trò chơi điện tử, webcam, tệp video, v.v. Bạn có thể phát trực tiếp quá trình này. Tạo video của riêng bạn trên các trang web như Twitch, YouTube hoặc Facebook Live hoặc quay video cục bộ để chia sẻ.

Tương thích với Windows 10, 8.1 và 8 và macOS, OBS Studio miễn phí cung cấp nhiều tính năng trong một chương trình. Một số tính năng nổi bật của OBS Studio bao gồm:

 • Truyền phát video lên Twitch, YouTube, Facebook Live, v.v., bao gồm cả máy chủ tùy chỉnh của riêng bạn
  Quay video để lưu vào ổ cứng và chia sẻ với bạn bè
 • Chụp và trộn video / âm thanh thời gian thực hiệu suất cao. Cảnh bao gồm nhiều nguồn, bao gồm ảnh chụp màn hình cửa sổ, hình ảnh, văn bản, cửa sổ trình duyệt, webcam và hơn thế nữa.
 • Thiết lập số lượng cảnh không giới hạn và bạn có thể chuyển đổi liền mạch giữa các cảnh với các chuyển đổi có thể tùy chỉnh
 • Công cụ trộn âm thanh trực quan với các bộ lọc theo nguồn như cổng nhiễu, giảm và tăng tiếng ồn. Toàn quyền kiểm soát VST. Hỗ trợ plugin
 • Tùy chọn cấu hình mạnh mẽ và dễ sử dụng. Thêm các nguồn mới, sao chép các nguồn hiện có và dễ dàng điều chỉnh các thuộc tính của chúng
 • Một bảng cài đặt được đơn giản hóa cho phép bạn truy cập vào các tùy chọn cấu hình khác nhau để điều chỉnh mọi khía cạnh của video phát hoặc bản ghi của bạn.
 • Giao diện người dùng mô-đun cho phép bạn sắp xếp lại bố cục chính xác như bạn muốn.
 • Chọn từ nhiều kiểu chuyển đổi khác nhau và có thể tùy chỉnh khi bạn chuyển đổi giữa các cảnh hoặc thêm tệp video của riêng bạn
 • Thiết lập phím nóng cho hầu hết mọi loại hành động, chẳng hạn như chuyển đổi giữa các cảnh, bắt đầu / dừng phát trực tuyến hoặc ghi âm, tắt nguồn âm thanh, nhấp để nói, v.v.
 • Chế độ Studio cho phép bạn xem lại các cảnh và nguồn của mình trước khi phát trực tiếp.
  Kiểm tra quy trình tạo video bằng Multiview. Theo dõi 8 cảnh khác nhau và dễ dàng chuyển sang bất kỳ cảnh nào trong số đó chỉ bằng một lần nhấn hoặc nhấn đúp

Bắt đầu và dừng ghi âm bằng bảng điều khiển nổi của chương trình. Trong khi đó, OBS Studio có thể ghi lại hoạt động màn hình, micrô và âm thanh máy tính, sau đó lưu đầu ra dưới dạng tệp MP4.

Quay màn hình bằng OBS Studio
Quay màn hình bằng OBS Studio

Bạn cũng có thể phát trực tiếp video hoặc chuyển sang chế độ studio để thêm cắt, làm mờ và các chuyển tiếp khác vào video. Chương trình cung cấp một số cài đặt nơi bạn có thể thay đổi định dạng và các tiêu chuẩn khác của phần video và âm thanh đã ghi. OBS Studio thoạt đầu có vẻ đáng sợ, nhưng bạn sẽ có thể nhanh chóng làm chủ nó và học cách sử dụng chương trình một cách hiệu quả.

Cam miễn phí

Free Cam là một trình ghi màn hình rất cơ bản mà vẫn hoàn thành công việc. Được thiết kế cho Windows 10, 8.1 và 7, chương trình ghi lại hoạt động trên màn hình và âm thanh, sau đó lưu bản ghi dưới dạng tệp WMV. Ghi lại các bản ghi mới chỉ với một nút bấm. Sau đó, chọn khu vực màn hình bạn muốn chụp, ở bất kỳ đâu, từ cửa sổ hoặc ứng dụng đến toàn bộ màn hình.

Máy ghi màn hình

Free Cam cung cấp một bộ tính năng hoàn chỉnh để tạo các bài học video chuyên nghiệp và các bài thuyết trình eLearning thông qua quay phim màn hình.

Chọn vùng ghi: Bạn có thể ghi toàn bộ màn hình, một vùng đã chọn của màn hình hoặc một cửa sổ.
Ghi âm giọng nói của bạn: Để làm phong phú thêm các bài học video của bạn, bạn có thể dễ dàng ghi âm giọng nói của mình bằng cách sử dụng micrô.
Ghi âm thanh hệ thống: Bạn có thể ghi lại âm thanh của các chương trình và ứng dụng hoặc thêm một số nhạc nền vào video.
Đánh dấu chuột: Để nhấn mạnh các chi tiết và bước quan trọng, hãy đánh dấu con trỏ chuột và bật âm thanh nhấp chuột.

Điều chỉnh video

Biến các video nháp của bạn thành các bài học video đầy đủ bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa video và âm thanh tích hợp của công cụ.
Xóa các phần không mong muốn: Sau khi quay màn hình, bạn có thể dễ dàng cắt đoạn video không mong muốn.
Loại bỏ tiếng ồn nền: Nếu có bất kỳ tiếng ồn xung quanh nào trong giọng nói của bạn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ tiếng ồn đó khỏi toàn bộ clip.
Làm nổi bật âm thanh: Bạn có thể điều chỉnh âm lượng, thêm hiệu ứng mờ dần hoặc mờ dần hoặc tắt tiếng các phần đã chọn của video.

Chia sẻ video

Free Cam cho phép bạn lưu video ảnh chụp màn hình trên máy tính hoặc chia sẻ chúng trên YouTube ngay lập tức.

Chia sẻ trên Youtube: Nhập tài khoản YouTube của bạn vào Free Cam và chia sẻ video bằng một cú nhấp chuột.
Lưu dưới dạng video: Screencast của bạn sẽ là video WMV ở chất lượng HD (720p). Bạn có thể sử dụng video trong một bài thuyết trình, gửi nó qua email cho đồng nghiệp và sinh viên của bạn hoặc đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Quay màn hình bằng Free Cam
Quay màn hình bằng Free Cam

Nhấp vào nút Ghi, thực hiện một tác vụ trên màn hình và nhấn Esc khi bạn hoàn tất. Bản ghi của bạn sẽ xuất hiện trong cửa sổ xem trước, nơi bạn có thể chỉnh sửa, lưu dưới dạng tệp video hoặc tải trực tiếp lên YouTube.

Kamtasia

Camtasia là một phần mềm quay phim màn hình và chỉnh sửa video vui nhộn. Phần mềm cung cấp cho bạn nhiều chế độ ghi âm như quay toàn màn hình, ghi khu vực cụ thể, ghi camera và ghi hệ thống, ghi âm micro … Sau khi ghi, bạn có thể thêm hiệu ứng, cắt video, thêm âm thanh …

Một tính năng thú vị khác của Camtasia là nó cho phép bạn xuất video của mình sang nhiều định dạng khác nhau. Điều này rất tốt cho những người cần tạo video cho nhiều nền tảng.

Cách sử dụng Camtasia bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cách quay màn hình bằng Camtasia Studio

Những lợi thế của việc sử dụng Camtasia bao gồm:

 • RẤT DỄ SỬ DỤNG: Với thiết lập gọn gàng và giao diện người dùng đơn giản, Camtasia được thiết kế cho người mới bắt đầu chỉnh sửa video. Nếu bạn có ít kinh nghiệm chỉnh sửa video, Camtasia là một nơi tốt để bắt đầu. Các nút hiệu ứng hình ảnh lớn và được đánh dấu rõ ràng. Các hiệu ứng có thể được áp dụng bằng một thao tác kéo và thả đơn giản. Dòng thời gian có tính năng chụp nhanh tự động để chỉnh sửa rõ ràng và đơn giản.
 • Các tính năng chụp ảnh / quay phim màn hình tuyệt vời: Camtasia đánh bại mọi đối thủ với các tính năng quay phim màn hình tốt nhất tuyệt đối. Nó không chỉ có chất lượng độ phân giải cao nhất mà còn trực quan khi sử dụng. Khi chương trình mở ra, một biểu tượng ảnh chụp màn hình sẽ được thêm vào thanh công cụ trên cùng. Bạn có thể chọn một biểu tượng và bắt đầu quay màn hình của mình chỉ với một vài cú nhấp chuột.
 • Hiệu ứng con trỏ ấn tượng: Các hiệu ứng con trỏ này cung cấp các hiệu ứng tự động thực sự có thể làm sắc nét việc chỉnh sửa video của bạn.
 • Tính năng tương tác: Các video đào tạo thường thiếu sự tương tác của người dùng, điều này rất quan trọng đối với việc học. Camtasia cho phép bạn thêm các câu đố tương tác trực tiếp vào đầu, cuối hoặc xuyên suốt video. Mặc dù bạn phải chú ý đến cài đặt xuất của mình để bài kiểm tra trở nên hữu ích (chỉ hữu ích khi nhúng các mô-đun eLearning).
 • Thư viện nội dung tốt: Nếu bạn bị thúc ép về thời gian và cần tìm nội dung ngay lập tức, Camtasia có nhiều điều cơ bản mà bạn cần. Điều này bao gồm các biểu tượng, mẫu giới thiệu, hình nền chuyển động, âm nhạc, v.v.
 • Phiên bản di động: Nếu bạn cần ghi lại màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình, Techsmith có các ứng dụng miễn phí cho iOS và Android. Ứng dụng tích hợp với phiên bản máy tính để bàn của Camtasia, cho phép bạn chia sẻ tệp trực tiếp với máy tính của mình.

Nhược điểm duy nhất của Camtasia là phần mềm được trả phí để sử dụng.

Bandikon

Bandicam- là một chương trình ghi lại màn hình được thiết kế để ghi lại các trò chơi và video về hoạt động trên màn hình máy tính. Nó thường được sử dụng để ghi lại các hội thảo chuyên môn và giáo dục, hội thảo trên web và các khóa học trực tuyến. Mọi người cũng sử dụng nó để tạo các video cá nhân ngắn và các video phát màn hình khác.

Bandicam cũng có chất lượng tương đương với Camtasia, tất nhiên bạn cũng phải trả phí bản quyền để sử dụng tất cả các tính năng của phần mềm. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng miễn phí, bản ghi màn hình của bạn sẽ được Bandicam đánh dấu.

Bandicam là lựa chọn hàng đầu cho những người tạo video muốn ghi lại các khóa học giáo dục trực tuyến, hướng dẫn phần mềm, phiên trò chơi và hướng dẫn về các trò chơi điện tử phổ biến. Bandicam cung cấp nhiều tùy chọn ghi âm, cho phép người dùng chọn giữa nhiều chế độ, bao gồm chế độ ghi video, thiết bị, màn hình và lối chơi. Về cơ bản, bằng cách chọn chế độ thích hợp cho bản ghi của bạn, các cài đặt trước của chương trình cho phép bạn giữ nguyên chất lượng của video đầu ra, ngay cả khi bạn cần nén nó thành định dạng tệp nhỏ hơn để tiết kiệm dung lượng.

Một trong những lý do khiến game thủ yêu thích Bandicam là sự dễ dàng ghi lại các phiên chơi game. Với công nghệ đồ họa OpenGL / DirectX của Bandicam, bạn có thể quay toàn màn hình mà không cần thêm bất kỳ hiệu ứng hình ảnh nào (như viền cửa sổ hoặc nền PC).

Cả những người chỉnh sửa video dày dạn và người mới bắt đầu đều yêu thích giao diện thân thiện với người dùng của Bandicam. Nó bao gồm các tính năng và điều khiển trực quan cho phép người dùng dễ dàng chụp ảnh màn hình, ghi lại từ các thiết bị cụ thể và / hoặc ghi lại các hoạt động trong một ứng dụng. Tuy nhiên, những hạn chế của phiên bản miễn phí có thể khiến nó trở nên kém hữu ích hơn đối với nhiều người tạo video.

Vui lòng tham khảo chi tiết cách sử dụng Bandicam tại đây:

Hướng dẫn quay video màn hình, trò chơi điện tử bằng phần mềm Bandicam

Cách sử dụng công cụ ghi màn hình web, mở rộng

Bên cạnh các phần mềm quay phim màn hình như OBS Studio, Bandicam, Camtasia … bạn cũng có thể sử dụng các công cụ, tiện ích mở rộng trên nền web như Scre.io, RecordScreen.io … ưu điểm của các công cụ này là nhanh, gọn và đôi khi không yêu cầu cài đặt bắt buộc. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn chỉ có thể quay màn hình mà không có nhiều tùy chọn chỉnh sửa, xuất file …

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết sau:

 • Hướng dẫn sử dụng RecordScreen.io với nhiều tùy chọn quay phim màn hình
  Cách quay video màn hình Windows 10 bằng Screen Recorder Pro
 • Ngoài ra còn có rất nhiều phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt trên Windows 10 để giúp bạn quay phim màn hình máy tính. Độc giả tham khảo các bài viết sau.

2. Quay video màn hình Macbook

Quay video màn hình macOS Mojave trở lên

Trên hệ điều hành macOS Mojave, chúng ta nhấn tổ hợp phím Shift + ⌘ + 5 để quay phim màn hình. Sau đó chúng ta chọn biểu tượng ghi để quay video trên Mac.

Quay video màn hình trên Mac

Quay video màn hình macOS Mojave trở xuống

Đối với macOS Mojave trở xuống, chúng tôi sử dụng công cụ QuickTime. Bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết Cách quay màn hình MacBook bằng QuickTime.

Bài viết của Maxtech247 hướng dẫn về cách quay màn hình máy tính đến đây là hết chúc tất cả mọi người thành công. Thấy bài viết chúng tôi hay đừng quên bấm chia sẽ để chúng tôi có thêm nhiều động lực làm các bài viết hay gửi tới các bạn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *