FPS là gì? Tiêu chí chọn FPS tốt nhất của Game thủ chuyên nghiệp

Đối với các nhà phát triển các dòng máy gaming hay những người thích chơi các game trên máy tính, FPS chắc hẳn đã không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hay có sự nhầm lẫn về cụm từ này.

Vì vậy trong bài viết dưới đây mời các bạn cùng Maxtech247 cùng tìm hiểu kỹ hơn FPS là gì, cũng như các chủ đề liên quan xoay quanh FPS khi chơi game.

FPS là gì?

FPS là viết tắt của Frames – per – second, có nghĩa là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Như vậy, FPS đóng vai trò tính toán số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa (GPU) có thể kết xuất (render) và hiển thị trên màn hình của bạn tính theo từng giây.

Một cách diễn giải khác, đó là chất lượng card màn hình kết xuất được số lượng bao nhiêu hình ảnh trong 1 giây hiển thị trên màn hình.

fps

Các thang điểm FPS phổ biến

Mắt là một thấu kính như của camera nhưng vượt trội hơn rất nhiều, và nó có thể cảm nhận dễ dàng sự mượt mà hay gồ ghề của chất lượng hình ảnh, tuy nhiên bạn sẽ rất khó xác định được sự khác biệt của những khung hình hiển thị trong một vài giây bằng mắt, hay xác định cụ thể FPS là bao nhiêu.

cac-thang-diem-fps-pho-bien

Trong tiêu chuẩn phần cứng công nghệ, FPS được chia thành các thang đó đánh giá như sau:

  • 30 FPS: chủ yếu ở các ứng dụng game cầm tay (console) và các game trên PC nhẹ, cấu hình thấp. 30 FPS là một mức tạm chấp nhận được, nhưng ở mức này sẽ dễ bị rơi xuống các mức dưới khoảng 20 FPS, rất dễ có hiện tượng giật lag, không ổn định, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
  • 60 FPS: 60 là con số thiết lập chuẩn mà hầu hết các tựa game ở tầm trung hiện nay đưa ra. Với 60 FPS, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trask game, điều này dễ thấy được ở 2 dòng game phổ biến là PUBG và LOL.
  • 120 FPS: mức kết xuất này thường đi kèm với các dòng màn hình 120 GHz trở lên, đương nhiên là cùng với card màn hình chất lượng cao. Bạn có thể nhận ra được sự cải thiện rõ nét, mượt mà và sắc nét hơn của chất lượng hình ảnh, từ đó đem lại một trải nghiệm game chất lượng hơn.
  • 240 FPS: 240 là mức xử lý cao nhất, tuy nhiên không phổ biến, thông thường chỉ có ở những thiết bị siêu cấp, siêu phẩm sở hữu phần cứng mạnh mẽ.
    Mắt của chúng ta sẽ khó phân biệt FPS hơn khi chỉ số này tăng dần lên, vì số lượng khung hình xuất hiện “quá nhiều” mỗi giây hiển thị. Ta có thể phân biệt dễ dàng sự khác biệt giữa 30 FPS và 60 FPS hay 60 FPS với 120 FPS, nhưng tại khoảng mức 120 FPS – 240 FPS, bạn sẽ không nhận ra được nhiều sự khác biệt.

XEM THÊM: Bitrate là gì và tại sao lại quan trọng? Bitrate bao nhiêu là đẹp?

Thông số FPS nào tốt nhất để chơi game

FPS là gì và FPS bao nhiêu là tốt nhất để chơi game? Những game thủ mới bắt đầu setup máy sẽ luôn mang trong mình thắc mắc này. Tuy nhiên, không có câu trả lời nhất định cho vấn đề này.

Mức FPS tốt nhất còn phụ thuộc vào trò chơi bạn đang tham gia, bởi mỗi game sẽ có các tiêu chuẩn và yêu cầu khác nhau, bạn có thể tham khảo vài ví dụ dưới đây:

  • 30 FPS: đáp ứng tốt các game đơn lẻ
  • 60 FPS: phù hợp với dòng game đối kháng, giúp trải nghiệm quá trình mượt mà hơn và cải thiện tốc độ phản ứng – là yếu tố quan trọng để chiến thắng.
  • 120 FPS: mức cấu hình mà các game thủ chuyên nghiệp sử dụng, áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực thi đấu esport, với sự cạnh tranh gay gắt.
  • 240 FPS: cũng là một mức kết xuất dành cho game thủ chuyên nghiệp, ngoài ra còn dành cho các siêu thiết bị. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, các điểm vượt trội của 240 FPS so với 120 FPS là không nhiều và khó nhận biết.

thong-so-fps-nao-tot-nhat-de-choi-game

Các yếu tố ảnh hưởng đến thông số FPS khi chơi game

FPS cao đồng nghĩa với việc bạn cần có một cấu hình máy mạnh. Tuy nhiên, Maxtech247.net khuyên bạn hãy xây dựng cấu hình phù hợp với game bạn đang chơi, từ đó có được mức FPS tối ưu mà không bị lãng phí, cũng như xây dựng hài hòa các phần cứng như card đồ họa, main, chip, …

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến FPS sẽ được đề cập dưới đây.

Card đồ họa và CPU

Đây là hai yếu tố bổ sung cho nhau và quyết định chính tới thông số FPS. Card đồ họa GPU quyết định trực tiếp đến chất lượng hình ảnh, trong khi CPU sẽ tính toàn và xử lí tính chân thực của các hiệu ứng hình ảnh trong game như các hình ảnh gió thổi, đêm ngày, nước chảy,…

card-do-hoa-va-cpu-anh-huong-den-fps

RAM

RAM là bộ phận có nhiệm vụ load từng chi tiết hình ảnh trong game được trơn tru và mượt mà hơn, qua đó gián tiếp giữ vai trò xử lý hình ảnh và ảnh hưởng tới FPS . Với sự phát triển về cả về chất lượng, trải nghiệm và đồ họa của các dòng game hiện nay, RAM của bạn cũng nên được nâng cấp, và 8-16GB là mức RAM được khuyên dùng.

ram-anh-huong-den-fps

Màn hình máy tính

Chất lượng của chính màn hiển thị, hay tần số quét tối đa, chính là giới hạn FPS của máy bạn. Nếu bạn đã build được một bộ RAM, CPU và GPU đáp ứng đủ trên cả 200 FPS, tất cả những gì bạn thấy vẫn chỉ là 60 FPS nếu màn hình có tần số quét tối đa là 60 FPS.

Do đó, để đáp ứng mức FPS cao hơn, hãy sử dụng các màn hình có tần số quét vượt trội hơn như 122 Hz, 144 Hz hay thậm chí 240 Hz.

man-hinh-may-tinh-anh-huong-den-fps

Kết luận

Như vậy bài viết đã giải thích cho bạn FPS là gì, đặc điểm các mức FPS và các yếu tố cần được cân nhắc ảnh hưởng đến FPS. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về FPS và cách để nâng cấp FPS của máy. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người nhé, cảm ơn bạn đã đọc bài.

XEM THÊM BÀI HAY: Top phần mềm xem camera trên Iphone và Android tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *